Home » Hành trình đi đẻ » Hành trình đi đẻ 😅

Hành trình đi đẻ 😅

Trong suốt thai kỳ, mình đã đọc khá nhiều tài liệu về các dấu hiệu chuyển dạ và tự tin 1000% đến lúc đó chỉ cần xách bụng lên và đi. Nhưng đời không như mơ, còn chuyến vượt cạn nhà mình thì nhanh như một cơn gió và mông lung hơn cả một trò đùa.

Khoảng tầm tháng thứ 7 của thai kỳ thì mình bị động thai, đồng nghĩa với việc bó cẩn giữ gìn, đi nhẹ nói khẽ cười duyên và nhiều phen vừa lo lắng vừa thương con. Trộm vía trời thương, thanh niên Cá vẫn rất vững vàng với mẹ. Đến tuần thứ 37 mình bàn giao công việc chuẩn bị nghỉ sinh 6 tháng.

Đúng kế hoạch, mình nghỉ sớm 2 tuần để ở nhà cày phim thanh lọc tâm hồn, cho em bé vui vẻ, mát tính. Và cuộc hành trình bắt đầu từ đây:

  • Ngày đầu tiên nghỉ thai sản, bố em bé cho đi lượn lờ bát phố ăn chơi cho bõ công nghỉ sớm. Tối còn ráng làm nổi lẩu để không phụ lòng thời tiết Hà Nội mùa đông.
  • Ngày nghỉ thứ hai: buổi sáng không phải đi làm, khỏi nghe báo thức hạnh phúc như một con mèo lười. Mình ngủ nướng tới tận gần trưa thì bắt đầu thấy ngâm ngẩm đau. Nhưng than ôi, sự đau không hề giống bất kì dấu hiệu sắp sinh nào mình từng đọc. Ok, tự kết luận nhanh là đau dạ dày, chắc mấy ngày ăn lẩu hơi cay, kịp dặn chồng tối về mua bát cháo vịt tía tô ăn cho đỡ đau.
  • Đến tối, cơn đau vẫn ngâm ngẩm nhưng không có cơn co, không ra máu báo, không gì cả. Quyết tâm nhẹ là ăn cháo xong đi ngủ sáng mai ra viện khám dạ dày (trời ơi 🙁 )
  • 11h đêm, vẫn đau không ngủ được. Bắt đầu thấy lo. Lướt lướt FB đọc thấy mấy bài gì mà không kịp đi đẻ rồi abc này nọ rất đáng sợ. Quay sang bảo chồng: Hay đi viện đi. Xong gọi bác sĩ, bác sĩ bảo chắc chưa đẻ đâu nhưng cứ vào kiểm tra cho yên tâm. Khổ cái vì lần đầu làm mẹ tập sự nên nhiều khi lo lắng thái quá, ông chồng mình cũng thuộc bài, quát trấn an là: “Đi ngủ, mai anh đưa vào viện kiểm tra. Toàn đọc ba cái báo lá cải.” Ok fine, lá cải!
  • 12h kém đau quá, cơn chó tính nổi lên bảo chồng thôi anh ở nhà, em tự đi 😂 Vầng, là tự đi đẻ đó các mẹ. Chồng vừa tức vừa lườm nhưng vẫn dậy xách giỏ đồ thở dài “nào thì vào viện em eiii”. Tất nhiên cơn sĩ diện đang ngút trời, nhỡ vào chưa đẻ xách đồ về thì chồng cười cho thối mũi, nên thỏ thẻ: “Thôi không cần xách đồ đâu, vào kiểm tra chứ chắc chưa đẻ”. Ok để đồ ở nhà và bệnh viện thẳng tiến.
  • 12h30 đêm thì đến viện, khám cấp cứu bác sĩ phán nhẹ: “Mở 2 phân, thay đồ, nhập viện”. Ối giời ơi, còn phải hỏi lại: Ơ thế là em sắp đẻ ạ? 😂
  • Mình đẻ dịch vụ D4, hiên ngang bước vào phòng, dặn chồng bên ngoài cứ yên tâm xem bóng đá, đêm rồi đừng gọi các mẹ, mọi người lo. Xong mặc bộ váy hoa mầu hường bước vào phòng đẻ, mồm niệm thần chú không đau, không đau.
  • Tiếc là thực tế không giống sách giáo khoa, đau kinh hoàng! Bao nhiêu kiến thức ngâm cứu trước đấy như gió thoảng, chỉ nhớ được mỗi cái cố gắng không gào để không mất sức.
  • Gần 6h sáng, sau 5 tiếng đồng hồ vật vã thì thanh niên Cá oe oe chào đời, sinh thường và tươi rói như một vệt nắng thơm.
  • Vợ chồng nhìn nhau mừng mừng tủi tủi: không mang đồ gì đi đẻ cả vợ ơiii =))))))) May phúc bệnh viện chuẩn bị đủ hết đồ cho 2 mẹ con, chút đồ cá nhân sáng chồng về nhà lấy.

Kinh nghiệm cho các mẹ là dù bạn đã đọc và chuẩn bị kỹ đến đâu, hãy bình tĩnh và lắng nghe tiếng nói từ bản năng và linh cảm của người mẹ bởi mỗi người mẹ, mỗi em bé đều là duy nhất, không phải lý thuyết luôn đúng trong 100% trường hợp.

List đồ chi tiết chuẩn bị đi đẻ cho mẹ và em bé cùng hành trình từ lúc làm hồ sơ sinh đến khi đi sinh, mình sẽ note chi tiết ở bài sau nhé các mẹ.

Leave a Reply

Your e-mail address will not be published. Required fields are marked *